Kỹ Thuật Chọn Gà Đông Tảo Thuần Chủng

Cách chế biến gà đông tảo 7 món
Tháng Một 15, 2018
Thịt gà Đông Tảo  luộc – Món ăn Tiền vệ Quang Hải mê tít, đánh bay được cả con
Tháng Hai 1, 2018

Từ ngàn xưa đến nay gà đông tảo thuần chủng( gà đông cảo )vẫn được coi là quý và hiếm nên rất được nhiều người săn đón để mua và trả với giá rất cao. Tuy nhiên giống gà đông tảo thuần chủng lại rất khó nuôi và rất ít người biết cách chọn. Hiện nay các hộ gia đình lai tạo để cho ra giống gà đông tảo lai với năng suất cao hơn gấp nhiều lần. Vì vậy mà việc nhầm lẫn khi chọn gà đông tảo thuần chủng để mua là chuyện rất bình thường. Bài viết dưới đây trang trại gà đông tảo anh Tuân sẽ chia sẻ đến các bạn kinh nghiệmh cọn gà thuần chủng mà nhà trại đã đúc kết trong suốt quá trình 30 năm trong nghề nuôi gà tiến vua.

1.Những đặc điểm của gà đông tảo thuần chủng

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện một số dòng gà mới được lai tạo từ gà Đông Tảo, đó là Gà Đông Tảo lai, Gà Yên Hòa, Gà Hồ Bắc Ninh…. Dòng gà này có thịt cũng rất ngon và thơm do thừa hưởng một số đặc tính từ gà Đông Tảo thuần chủng. Gà lai này dễ phát triển về số lượng hơn rất nhiều gà thuần chủng do chúng đẻ được nhiều và còn biết tự ấp trứng. Tuy nhiên do đã bị lai nên nhiều đặc tính nổi trội của gà Đông Tảo chúng không còn giữ được. Sự khác biệt này sẽ thể hiện rất rõ khi gà Đông Tảo đã lớn.

+ Gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành có trọng lượng từ 3,5kg trở lên trong khi đó gà lai chỉ khoảng 2,7 kg.

+ Chân gà thuần chủng to bằng ống nhựa phi 27 trở lên, xù xì, vẩy cứng và có nhiều thịt còn chân gà lai to nhất cũng chỉ bằng ngón tay cái và có ít thịt.

+ Dáng đi của gà đông tảo thuần chủng chậm và toát lên vẻ oai phong còn gà đông tảo lai thì rất nhanh nhẹn

  • Khi gà còn bé bằng cách nào để phát hiện được?

Một số kinh nghiệm chia sẻ sau đây sẽ giúp bà con trả lời cho câu hỏi trên, để phân biệt gà đông tảo thuần chủng khi còn bé:

+ Cách xem gà dưới 1 tháng tuổi: chúng rất giống nhau khó phân. Vì vậy bà con đến những cơ sở ấp nở gà đông tảo uy tín để mua gà đông tảo con bóc trứng

+ Cách xem gà đông tảo từ 1 tháng đến 3 tháng tuổi: Thường thì bà con lên mua gà ở độ tuổi này rất dễ phân biệt gà đông tảo thuần chủng và trống mái. Khi này đôi chân bắt đầu có sự khác biệt chủ yếu về màu sắc và kích thước. Chân gà đông tảo thuần chủng có màu đỏ tươi hơn và to nổi trội. Chân gà lai thường có màu vàng nhạt nhiều chân bé hơn. Về màu da, chúng ta có thể thấy gà thuần chủng đỏ hơn gà lai. Ngoài ra mình gà đông tảo thuần chủng có độ dày ( chiều ngang thân ) hơn.

Cách xem gà trên 3 tháng tuổi: lúc này chúng ta không khó để phân biệt nữa. Đôi chân, màu da, hình dáng thân và mào đã có sự khác biệt rất rõ ràng. Gà thuần chủng đã có thể đạt trọng lượng 1,5kg/con

2.Kỹ nuôi gà đông tảo thuần chủng

Chúng ta có thể nuôi gà đông tảo theo quy mô công nghiệp hoặc thả vườn. Nhưng tốt nhất nên nuôi thả vườn vì gà đông tảo là loại gà rất hoạt bác, nuôi ở vườn gà được tự do chạy nhảy chất lượng thịt tốt, gà to, đảm bảo sạch sẽ hơn, chúng sẻ lớn nhất hơn khi thả vườn.

Lưu ý khi làm chuồng:

– Chuồng nuôi cho gà ngủ phải đủ ấm về mùa đông thoáng mát vào mùa hè, không bị ứ nước. Tốt nhất nên xây nền cao hơn mặt đất và cho trấu hoặc cát vào để làm nơi cho gà ngủ.

Nếu nuôi trong môi trường nuôi nhốt bà con nên bố trí các máng ăn và máng uốn đều nhau.

– Chú ý vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thường xuyên để tránh bệnh dịch. Bà con có thể dùng thuốc khử trùng chuồng trại có bán ở các nhà thuốc thú ý để phun – xịt, xác khẩu 2 tuần 1 lần.

3.Những giá trị của gà đông tảo thuần chủng mang lại

Do gà đông tảo thuần chủng là giống gà hiếm, quý được coi là sản vật tiến vua không thể thiếu nên giá gà đông tảo thuẩn chủng trưởng thành khá cao, có giá từ 1 triệu, 3 triệu, thậm chí vài chục triệu. Điển hình nhất là thương vụ mua đôi gà thuẩn chủng của một đai gia ở Sài Gòn với giá hơn 70 triệu một cặp gà đông tảo khủng.

Đối với gà đông tảo giống con thì có giá từ 150 nghìn đến 1 triệu đồng một con tùy theo ngày tuổi.

4. Địa điểm mua gà đông tảo thuần chủng

Để mua được giống gà đông tảo thuần chủng quý khách nên đến những trại gà giống uy tín ở Hưng Yên để có thể chọn được gà chính xác nhất. Hoặc quý khách có thể liên hệ với trang trại gà đông tảo anh tuân để được tư vấn và đặt hàng. 0911.331.882

P/s: Gà đông tảo con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: